Giải pháp quản lý kho bằng Mã vạch/QR code
Cùng SmartBiz khám phá ngay giải pháp quản lý kho bằng mã vạch cực chi tiết, hiệu quả trong bài viết dưới đây!

Giải pháp quản lý kho bằng mã vạch/QR Code

Quản lý kho hàng là một phần thiết yếu tại các doanh nghiệp, bởi kho hàng được coi là thành phần quan trọng nhất quyết định đến quy trình vận hành của cả hệ thống. Trong nhiều phương pháp quản lý kho hàng phổ biến hiện nay thì phương pháp quản lý kho bằng mã vạch được coi là giải pháp hiệu quả và nhanh chóng nhất có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát hàng hóa. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng sbiz.vn tìm hiểu cụ thể về những lợi ích, ứng dụng của giải pháp này!

Quản lý kho bằng Mã vạch/QR code là gì?

Sử dụng công nghệ Mã vạch, QR Code để quản lý Kho thông minh

Quản lý kho bằng Mã vạch/QR code được hiểu là một công cụ quản lý sử dụng mã vạch để lưu thông tin sản phẩm, nơi sản xuất, số lượng,... giúp quản lý hàng hóa dễ dàng và chính xác hơn. Công cụ này thường được sử dụng đi kèm với một thiết bị chuyên dụng để đọc mã vạch và xuất, nhập dữ liệu đến phần mềm lưu trữ thông tin của máy tính. Nhờ tính năng vượt trội này, quý khách sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian cho việc tự tổng hợp thông tin hàng hóa để từ đó giảm thiểu sai sót trong quá trình kiểm kê và tính toán hàng hóa.

2 phương pháp quản lý kho bằng Mã vạch/QR Code phổ biến

Dưới đây là 2 phương pháp thường được các doanh nghiệp, nhà máy, cửa hàng,... tạo mã vạch để quản lý kho:

       In mã vạch khác nhau cho từng gói hay sản phẩm: Mã sản phẩm sẽ được tiến hành đánh dấu theo lô riêng và theo số series tăng dần.

       In mã vạch giống nhau cho các sản phẩm cùng loại trong lô hàng: Mã vạch được phân loại theo các lô hàng và loại sản phẩm. Phương pháp này thường được áp dụng cho những sản phẩm dạng sỉ, xuất theo lô.

Lợi ích của việc áp dụng quản lý hàng hóa bằng Mã vạch/QR Code

Quản lý kho bằng Mã vạch/QR code có nhiều lợi ích

Sử dụng công cụ quản lý hàng hóa bằng mã vạch có thể đem đến cho doanh nghiệp một số lợi ích như sau:

       Lưu trữ thông tin hàng hóa nhanh và dễ dàng: Thay vì phải tốn nhiều thời gian cho việc kiểm tra thủ công lượng hàng hóa, sử dụng quản lý kho bằng mã vạch sẽ giúp quý khách dễ dàng kiểm soát, nắm bắt số lượng và thông tin hàng hóa một cách nhanh chóng.

       Giảm thiểu rủi ro: Giải pháp quản lý hàng hóa bằng mã vạch sẽ giúp giảm thiểu thao tác nhập liệu từ người dùng, từ đó mang lại độ chính xác trong việc kiểm hàng hơn, hạn chế tối đa tình trạng nhầm lẫn trong việc đếm số lượng sản phẩm thủ công.

       Tiết kiệm thời gian, chi phí: Quý khách có thể thường xuyên theo dõi số lượng hàng hóa cũng như đơn đặt hàng ngay trên hệ thống mà không tốn nhiều thời gian tổng hợp thông tin. Các chi phí như nguồn nhân lực hay quản lý kho cũng được giảm thiểu hơn với giải pháp mã vạch.

       Kiểm soát số lượng hàng hóa chính xác: Công nghệ mã vạch cho phép quý khách có thể dễ dàng kiểm soát lượng hàng trong kho còn thiếu hay dư để có kế hoạch giải quyết thích hợp.

Ứng dụng của giải pháp Mã vạch/QR code trong quản lý kho hàng

Một số ứng dụng của giải pháp quản lý kho hàng bằng mã vạch là:

       Nắm rõ được lượng hàng tồn, lượng hàng trong kho để đưa ra giải pháp kinh doanh phù hợp.

       Giảm thiểu tình trạng giữ hàng tồn quá lâu.

       Đáp ứng cụ thể và nhanh chóng các đơn đặt hàng cho khách hàng.

       Tiết kiệm thời gian và nhân công cho hoạt động nhập liệu tại kho hàng.

       Giảm thiểu tối đa tình trạng xuất nhầm hàng hóa nhờ tính chính xác cao của mã vạch.

       Đáp ứng được toàn bộ nghiệp vụ cơ bản cần có cho nhân viên kho.

Khám phá ngay: Quản lý Kho thông minh: Mã Vạch, QR Code hay RFID? So Sánh chi tiết các công nghệ quản lý kho & Lợi ích của chúng

Quy trình quản lý kho bằng Mã vạch/QR Code

Dưới đây là quy trình quản lý kho SmartBiz sử dụng mã vạch sản phẩm chi tiết và đầy đủ.

Quy trình nhập kho

Nhân viên kho sử dụng máy quét mã vạch tiến hành đọc mã vạch trên lô hàng hóa được nhập kho. Các thông tin sản phẩm, hàng hóa được đưa vào phần mềm cụ thể để tạo phiếu nhập kho, từ đó sản phẩm sẽ được quản lý thông qua mã vạch.

Quy trình xuất kho

Tương tự với quy trình trên, xuất kho cũng được thao tác bằng việc quét mã vạch trên sản phẩm. Khi doanh nghiệp, xí nghiệp,... cần xuất đi một lô hàng, nhân viên kho chỉ việc dùng máy quét mã vạch để tiến hành tạo đơn hàng xuất. Các thông tin liên quan như thời gian xuất, xuất cho ai, mã đơn đặt hàng đều được ghi nhận đầy đủ trên hệ thống. Vì vậy, quý khách có thể dễ dàng theo dõi hàng hóa cũng như tình trạng hàng dễ dàng.

Quy trình kiểm kho

Nhân viên kho có thể dùng máy quét mã vạch để kiểm tra số lượng hàng hóa trong kho và kết nối với máy tính. Bằng cách này, quý khách có thể kiểm soát, đối chiếu số lượng hàng cũng như đơn xuất - nhập hàng hóa để xem lượng hàng còn trong kho có trùng khớp với số lượng trên hệ thống hay không.

Giải pháp quản lý kho tối ưu hiện nay

Hiện nay có nhiều nơi cung cấp phần mềm quản lý kho bằng Mã vạch/QR Code miễn phí, thế nhưng để đạt hiệu quả cao trong công việc, bạn có thể tìm hiểu Phần mềm quản lý kho thông minh SmartBiz:

 Tối ưu hiệu suất, kho hiện đại, trực tuyến trên một nền tảng vượt trội. 

 Kiểm soát các hoạt động Nhà kho: tự động hoá quy trình chọn đơn hàng và quản lý chính xác vị trí hàng hoá cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực về toàn bộ hàng tồn kho của doanh nghiệp

  Hệ thống Báo cáo trực quan, đa chiều. Báo cáo phân tích chuyên sâu và linh hoạt giúp đưa ra quyết định nhanh chóng.

 
 

Demo Quản lý kho bằng Mã vạch/QR Code tăng 50% hiệu suất và cải thiện 48% độ chính xác

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, việc áp dụng các giải pháp quản lý kho thông minh không chỉ là một xu hướng mà còn là một bước đi cần thiết để các doanh nghiệp cạnh tranh và phát triển.

Chúng ta đã thấy rằng sử dụng công nghệ, như mã vạch và QR code, có thể giúp cập nhật dữ liệu tồn kho theo thời gian thực và giảm thiểu sai sót. Việc thiết lập quy trình kiểm kê định kỳ và sử dụng hệ thống quản lý kho thông minh có thể làm cho quá trình kiểm kê trở nên dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian.

Để  nhận tư vấn và hỗ trợ chi tiết cách tạo Mã vạch/QR code quản lý kho, hoặc cách quản lý kho hiệu quả  quý khách vui lòng liên hệ với SmartBiz.

trong Tin tức
Giải pháp quản lý kho bằng Mã vạch/QR code
web 2 tháng 10, 2023
CHIA SẺ BÀI ĐĂNG NÀY
Từ khóa
lọc nội dung
Đăng nhập to leave a comment
Công nghệ RFID là gì? Ứng dụng của RFID trong quản lý kho
RFID là gì? Ứng dụng của công nghệ này trong quản lý kho như thế nào? Khám phá ngay trong bài viết sau!
Phone
Facebook
Zalo